Chuẩn bị trước giờ ăn
Mỗi bữa ăn của trẻ mầm non thường kéo dài khoảng 60 phút. Do đó, từ khâu chuẩn bị đến kết thúc giờ ăn phải được kết hợp nhịp nhàng. Đặc biệt là khâu chuẩn bị trước giờ ăn rất quan trọng. Trước giờ ăn, các giáo viên cấp dưỡng mầm non chỉ có khoảng từ 10 – 15 phút để chuẩn bị. Đầu tiên, các giáo viên cấp dưỡng cần chuẩn bị: bát, thìa, đũa và các vật dụng liên quan khác. Các cô thực hiện phân chia thức ăn thành các phần đều nhau. Đảm bảo khẩu phần ăn của trẻ vừa đủ. Nếu khẩu phần ăn quá nhiều sẽ làm trẻ khó tiêu hoá, rất hại cho sức khỏe. Quá trình phân chia các giáo viên cấp dưỡng cần đảm bảo vệ sinh, sử dụng găng tay theo quy định. Giáo viên cấp dưỡng thực hiện sắp xếp bàn ghế, để chuẩn bị cho trẻ. Với các trẻ lớn hơn từ 4 – 5 tuổi, cô và trẻ có thể cùng nhau thực hiện việc sắp xếp bàn ghế. Đặc biệt, các trẻ cần được vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn uống.
Tổ chức đội hình
Các trẻ được sắp xếp ngồi theo từng nhóm hoặc theo bàn đã được xếp sẵn. Thông thường, các trẻ nhỏ được ngồi theo vị trí bàn ghế đã sắp xếp sẵn. Thường gặp nhất là dạng chữ U hoặc L, giáo viên dễ dàng quan sát trẻ. Với các trẻ lớn hơn, sẽ được sắp xếp ngồi theo từng nhóm nhỏ từ 4 – 6 trẻ/nhóm.
Quá trình ăn uống của trẻ
Sau khi ổn định vị trí của các trẻ, cô nuôi sẽ phát thức ăn đến từng bàn. Các trẻ ăn chậm sẽ được phát trước, đảm bảo trẻ có thể ăn hết khẩu phần của mình mà không quá 60 phút. Các cô hướng dẫn trẻ ngồi thẳng, ngồi đúng khoảng cách và thực hiện lời mời mọi người cùng ăn.Trong quá trình trẻ ăn uống, các cô nên duy trì không khí vui vẻ, tránh căng thẳng. Các cô nên khuyến khích các trẻ tự ăn và ăn hết phần ăn của mình.Các cô cũng có thể giới thiệu cho trẻ về tên của các thực phẩm trong bữa ăn. Luôn quan sát quá trình ăn uống của trẻ, tránh các hiện tượng hóc nghẹn hoặc bất cứ trường hợp xấu nào khác có thể xảy ra.Các cô luôn duy trì nhắc nhở trẻ giữ trật tự khi ăn, không đùa giỡn, giành giật hoặc làm rơi vãi thức ăn. Nếu có, cũng chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng, không quát mắng hay đánh đập trẻ.
Kết thúc giờ ăn
Sau khi ăn xong, các cô hướng dẫn trẻ tháo yếm, vệ sinh miệng và tay. Giáo viên cấp dưỡng hướng dẫn trẻ tự dọn bát, thìa và yếm của mình vào các khay đựng. Với các trẻ nhỏ hơn, giáo viên cấp dưỡng cần tự thực hiện vệ sinh sau khi ăn cho trẻ. Việc chăm sóc bữa ăn chu đáo, cẩn thận và đúng quá trình là công tác thường xuyên của cô cấp dưỡng. Vì vậy, các giáo viên cấp dưỡng cần cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng và tổ chức giờ ăn đúng cách.